Giải đáp các vướng mắc về Thuế thu nhập cá nhân

, , Leave a comment

Bạn thường gặp những vướng mắc gì trong khi làm về Thuế thu nhập cá nhân? Những vướng mắc đó là gì? Bạn đã tìm được lời giải đáp cho những vướng mắc đó chưa? Dưới đây Nghiệp vụ kế toán thuế sẽ giải đáp các vướng mắc về Thuế thu nhập cá nhân thường gặp, cùng tham khảo nhé!

1. Đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là:

 • Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam
 • Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

2. Những thu nhập nào chịu thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC thì có 10 khoản thu nhập chịu thuế Thu nhập cá nhân, bao gồm: học kế toán thuế

 • Thu nhập từ kinh doanh;
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công;
 • Thu nhập từ đầu tư vốn;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản;
 • Thu nhập từ trúng thưởng;
 • Thu nhập từ bản quyền;
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại;
 • Thu nhập từ nhận thừa kế;
 • Thu nhập từ nhận quà tặng.

Xem chi tiết: 10 khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân mới nhất

3. Có bao nhiêu khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, có 16 khoản thu nhập cá nhân được miễn thuế như: khóa học logistics online

 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản;
 • Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử đất ở và tài sản gắn liền với đất ở;
 • Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ
 • v.v…

Xem chi tiết: 16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân mới nhất

4. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tính thuế Thu nhập cá nhân như thế nào?

Tùy vào loại hợp đồng lao động đã giao kết, doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi chi trả thu nhập cho cá nhân như sau:

 • Khấu trừ theo Biểu thuế lũy tiến từng phần trong trường hợp ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên.
 • Khấu trừ 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân trong trường hợp không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu đồng/lần trở lên.

Xem chi tiết: Phương pháp tính thuế TNCN từ tiền lương, tiền công 

5. Cá nhân có phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu đôi bên là quan hệ dịch vụ?

Trong mối quan hệ dịch vụ mà không phải là quan hệ lao động, nếu cá nhân có đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân đó sẽ tự khai nộp thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Ngược lại, nếu cá nhân không đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo mức 10% khi chi trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

6. Cá nhân có thu nhập ở 02 nơi thì đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

 • Trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động ≥ 03 tháng với công ty thứ hai: Doanh nghiệp trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.
 • Trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động < 03 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động với công ty thứ hai: Doanh nghiệp khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân nếu có tổng mức thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên. học chứng chỉ kế toán trưởng

Lưu ý: Trong một số hướng dẫn của cục thuế hướng dẫn các doanh nghiệp trong địa phương, trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng lao động < 3 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động, thanh toán lương theo tuần với mức chi trả dưới 2 triệu đồng/lần thì vào mỗi lần chi trả doanh nghiệp tạm thời không phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi chi trả cho cá nhân, nhưng đến cuối tháng doanh nghiệp tổng hợp thu nhập đã chi trả cho từng cá nhân trong tháng, tính và kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân theo mức 10% đối với những cá nhân có tổng thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên.

7. Cá nhân khi giao kết hợp đồng thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ tài chính, cá nhân ký hợp đồng thử việc có tổng mức thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp, cá nhân ký hợp đồng thử việc và chỉ có duy nhất 01 nguồn thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế không vượt quá 108 triệu đồng thì cá nhân lao động đó làm Bản cam kết 02/CK-TNCN (ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC) để làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết. chứng chỉ hành nghề kế toán viên

8. Tiền làm thêm giờ có tính đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Tại Điểm i Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ tài chính về các khoản thu nhập được miễn thuế:

Khi cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần, ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, làm thêm giờ vào ban đêm, được trả mức lương cao hơn so với tiền lương làm việc vào giờ làm việc bình thường thì phần thu nhập trả cao hơn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy trên đây Nghiệp vụ kế toán Thuế đã giải đáp những vướng mắc thường gặp về thuế thu nhập cá nhân. Mong rằng bài viết hữu ích với những bạn đang làm và tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
 

Leave a Reply