Các công việc quan trọng kế toán cần làm cuối năm

, , Leave a comment

Cuối năm tài chính là thời điểm bận rộn nhất của các kế toán, cuối năm kế toán phải xử lý rất nhiều công việc và phải hoàn thiện các loại báo cáo, sắp xếp chứng từ,…Đối với những bạn kế toán mới thường rất khó để nắm bắt được tất cả Các công việc quan trọng kế toán cần làm cuối năm, nên thường xảy ra những sai sót, hay quá thời hạn nộp báo cáo, kê khai hay nộp các chứng từ kế toán,…

Để giúp bạn đọc có thể nắm bắt được thông tin và dễ dàng hơn trong việc xử lý các công việc cuối năm, bài viết sau sẽ trình bày đầy đủ Các công việc quan trọng kế toán cần làm cuối năm mới nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau của Nghiệp vụ kế toán thuế nhé.

>>>>>Xem thêm: Các khoản chi phí bị khống chế khi khấu trừ thuế mới nhất

I.Công việc kế toán cần làm cuối năm về thuế

Tông việc kế toán cần làm cuối năm về thuế là phần công việc khá phức tạp và nhiều vấn đề cần giải quyết nhất vào cuối năm, cụ thể như sau:

1.Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: 

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn cho việc bán hàng hóa, dịch vụ đều phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kể cả trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn.

Thời hạn nộp:

Báo cáo theo quý: Hạn chót nộp báo cáo quý IV chậm nhất là ngày 30/01/2020.

Báo cáo theo tháng: Chậm nhất là ngày 20/01/2020.

2.Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính quý IV học kế toán thực tế ở đâu

Đối với những doanh nghiệp phải lập báo cáo tài chính quý theo quy định của pháp luật: Doanh nghiệp thực hiện tạm nộp thuế TNDN quý IV chậm nhất là vào ngày 30/01/2020.

Lưu ý: Doanh nghiệp chỉ cần nộp số thuế tạm tính chứ không phải nộp tờ khai thuế.

3.Nộp báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân quý IV

Các doanh nghiệp đang sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN phải gửi báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN quý IV đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp, bao gồm cả trường hợp tự in và được cơ quan thuế cấp.

Thời hạn: Chậm nhất vào ngày 30/01/2020

4.Nộp Tờ khai thuế thu nhập cá nhân quý IV

Trong quý IV, nếu doanh nghiệp có khấu trừ thuế TNCN thì phải thực hiện nộp hồ sơ khai thuế TNCN. Thời hạn: Chậm nhất là ngày 30/01/2020. khóa học xuất nhập khẩu uy tín

Lưu ý: Nếu trong quý không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không phải kê khai quý đó.

5.Nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng

Tùy theo hình thức khai thuế theo tháng hay quý doanh nghiệp sẽ có thời hạn nộp tờ khai khác nhau, cụ thể:

Khai thuế theo quý: doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế GTGT của quý IV chậm nhất là ngày 30/01/2020.

Khai thuế theo tháng: doanh nghiệp nộp chậm nhất là vào ngày thứ 20/01/2020.

6.Quyết toán thuế năm đối với thuế thu nhập cá nhân

Chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (năm tính thuế), doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế TNCN dù phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế trong năm và quyết thay cho các cá nhân có ủy quyền. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất

7.Quyết toán thuế năm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

Chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính (đối với các doanh nghiệp lựa chọn kỳ kế toán khác năm dương lịch), doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN đến Chi cục Thuế quản lý trực tiếp.

Các công việc quan trọng kế toán cần làm cuối năm 2019

II.Công việc kế toán cần làm cuối năm về Lao động và Bảo hiểm

1.Công việc bảo hiểm

Trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN và Kinh phí Công đoàn

Chậm nhất đến ngày 31/12/2019, doanh nghiệp phải trích tiền đóng các loại bảo hiểm (BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT) và kinh phí Công đoàn trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT;

Đồng thời, trích từ tiền lương tháng đóng các loại bảo hiểm của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

2.Công việc về lao động

a) Thông báo về tình hình biến động lao động nếu có hàng tháng: Nếu trong tháng có sự biến động (tăng/giảm) về số lượng người lao động làm việc; thì trước ngày 03 của tháng liền kề, doanh nghiệp có trách nhiệm gửi Thông báo về tình hình biến động lao động làm việc tại đơn vị về Trung tâm dịch vụ việc làm nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. học thực hành kế toán ở đâu

b) Báo cáo sử dụng lao động định kỳ hằng năm: Trước ngày 25/11/2019, doanh nghiệp phải gửi Báo cáo tình hình thay đổi về lao động đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đối với các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp) nơi mình đặt trụ sở, chi nhánh và văn phòng đại diện.

c) Báo cáo về công tác an toàn, vệ sinh lao động: Trước ngày 10/01/2020, doanh nghiệp phải gửi Báo cáo về công tác an toàn, vệ sinh lao động về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

d) Báo cáo y tế lao động năm 2019: Trước ngày 10/01/2020, doanh nghiệp phải nộp Báo cáo y tế lao động cho Trung tâm y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đặt trụ sở chính của cơ sở lao động.

e) Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động năm 2019: Trước ngày 10/01/2020, doanh nghiệp phải nộp Báo cáo y tế lao động cho Trung tâm y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đặt trụ sở chính của cơ sở lao động. học kế toán thực hành ở đâu tốt

g) Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động năm 2019: Trước ngày 10/01/2020, doanh nghiệp phải gửi Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

h) Báo cáo về tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của năm 2019: Trước ngày 15/01/2020, doanh nghiệp có trách nhiệm gửi Báo cáo về tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của năm trước về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

i) Công bố tình hình tai nạn lao động: Trước ngày 15/01/2020, doanh nghiệp có trách nhiệm đánh giá, công bố tình hình tai nạn lao động xảy ra tại cơ sở cho người lao động được biết.

Trên đây là tổng hợp các công việc của kế toán cần làm vào thời điểm cuối năm được tổng hợp và biên soạn bới đội ngũ admin của Nghiệp vụ kế toán thuế. Mong bài viết giúp bạn đọc nắm rõ được công việc và hoàn thành tốt công việc của mình.

Nghiệp vụ kế toán thuế chức các bạn thành công!

Để hiểu rõ và nắm chắc được các kiến thức về kế toán, các bạn nên tham khảo thêm các khóa học kế toán tại trung tâm. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chính các Kế toán trưởng giỏi truyền đạt cho các bạn trong khóa học Kế toán thực hành này. Mời các bạn tìm hiểu thông tin về học kế toán thuế ở đâu tốt nhất

5/5 - (2 bình chọn)
 

Leave a Reply