Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể Ở Đâu? Như Thế Nào?

, , Leave a comment

đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Trong bài viết này, Nghiệp vụ kế toán thuế sẽ giải thích chi tiết về hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

1. Hộ kinh doanh là gì?

Khái niệm hộ kinh doanh

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghĩa hộ kinh doanh cá thể là: Hộ kinh doanh được thành lập bởi một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Mô hình hộ kinh doanh

Mô hình hộ kinh doanh là một tổ chức do một cá nhân hoặc một nhóm người điều hành, bao gồm các cá nhân mang quốc tịch Việt Nam đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình hoặc làm chủ một hộ gia đình và chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh với quy mô 10 nhân viên, đồng thời phải chịu trách nhiệm bằng chính tài sản của mình.

Ví dụ về hộ kinh doanh

Ví dụ 1: Ông A sống ở vùng Trung du Bắc Bộ, tại nhà có trồng chè. Mỗi năm gia đình ông thu hoạch được 2 tấn chè các loại, 90% số đó để bán ra thị trường và 10% để chế biến phục vụ nhu cầu gia đình.

Ví dụ 2: Ông B chăn nuôi gia cầm và lợn. Mỗi năm chị xuất ra 5 tấn thịt lợn, 1 tạ thịt gia cầm. Giá bán 60.000-90.000 đồng/kg lợn và 50.000-80.000 đồng/kg gia cầm.

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh do cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình thành lập, đầu tư toàn bộ tài sản của mình và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của hộ gia đình.

Hộ kinh doanh cá thể có con dấu không?

Do hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên không thể khắc con dấu theo quy định của pháp luật.

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hay tổ chức

Hộ kinh doanh là một tổ chức kinh tế do một cá nhân hoặc một nhóm người điều hành, bao gồm các cá nhân mang quốc tịch Việt Nam đã đủ tuổi quy định và có khả năng chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành động của mình hoặc làm chủ hộ gia đình. Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh do các cá nhân hoặc thành viên hộ kinh doanh tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của hộ bằng toàn bộ tài sản của mình. Vì vậy, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân.

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không

Đối với hộ kinh doanh đã đăng ký thành lập,hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh phải đăng ký mã số thuế và được cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế. Đồng thời, mã này cũng là mã hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể có được sản xuất không

Hoạt động sản xuất hộ kinh doanh diễn ra thường xuyên và thể hiện tính chuyên nghiệp ổn định. Các hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối, bán hàng rong, lưu động, dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể để làm gì?

Lợi ích khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Lợi ích của việc đăng ký hộ kinh doanh cho chủ hộ

Hộ kinh doanh mang lại những lợi ích quan trọng cho chủ sở hữu, chẳng hạn như hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và tạo niềm tin với đối tác, khách hàng. Ngoài ra, chủ hộ còn được quyền tham gia các giao dịch thương mại và hưởng lợi từ các ưu đãi về thuế và luật quản lý doanh nghiệp.

Khách hàng có lợi gì từ việc đăng ký hộ kinh doanh?

Khách hàng được hưởng lợi từ việc chủ hộ đăng ký hộ kinh doanh vì họ đang kinh doanh hợp pháp và được pháp luật chính thức công nhận. Điều này tạo sự tin tưởng và yên tâm cho khách hàng khi giao dịch vì họ biết rằng hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm về sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp.

Những lợi ích khác của việc đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh cũng mang lại những lợi ích khác, chẳng hạn như quyền sở hữu và bảo vệ thương hiệu, cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn và ký kết các thỏa thuận và giao dịch thương mại. Đồng thời, các chủ hộ có thể hưởng lợi từ các chính sách và ưu đãi về thuế theo luật định cũng như tiếp cận nguồn tài chính và vốn đầu tư để phát triển kinh doanh.

3. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Người có nhu cầu đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể có thể nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi người đó tiến hành hoạt động thương mại.

thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

>>> Xem thêm: Học kế toán tổng hợp thực hành Online ở đâu tốt

4. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

– Bước 1: Vào mục đăng ký online trên website “Cổng dịch vụ công trực tuyến”;

– Bước 2: Chọn “Đăng ký Hộ kinh doanh” để nhận được hướng dẫn Đăng ký Hộ kinh doanh;

– Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin hộ kinh doanh của bạn

Thông tin về đăng ký kinh doanh của chủ hộ bao gồm:Tên công ty ; Địa chỉ công ty… Tải lên cùng với tài liệu của bạn các bản online giấy tờ như mục 3.1

– Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến

Sau khi gửi đơn đăng ký, người đăng ký sử dụng mã tra cứu để theo dõi trạng thái đơn đăng ký của họ. Xem xét và phê duyệt đơn trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp.

5. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần đóng lệ phí là 100.000VND

6. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể mất bao lâu?

*Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể cụ thể như sau

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ được cấp cùng với lệ phí theo quy định.

Trường hợp Hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho người đó về những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp Hồ sơ. Nếu sau 03 ngày làm việc mà cá nhân kinh doanh không nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì cá nhân kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định.

7. Sau khi đăng ký hộ kinh doanh cần làm gì?

  • Xác minh, kiểm tra thông tin giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
  • Nộp tờ khai thuế ban đầu
  • Treo bảng tên hộ kinh doanh
  • Mở tài khoản ngân hàng công ty và báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế
  • Đăng ký chữ ký điện tử, nộp thuế điện tử
  • Xuất hóa đơn điện tử.

8. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh:

giấy chứng nhận hộ kinh doanh

1. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh được thành lập và hoạt động theo quy định của Nghị định này. Hộ kinh kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh được quy định tại Điều 88 Nghị định này.

c) Có giấy tờ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

2. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp dựa trên thông tin trong hồ sơ do người thành lập đăng ký hộ kinh doanh khai báo và tự chịu trách nhiệm.

3. Thông tin trong Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có hiệu lực kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh có quyền kinh doanh kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trừ ngành nghề kinh doanh có điều kiện.. Nếu hộ kinh doanh đăng ký hoạt động kinh doanh sau ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh được hoạt động kinh doanh kể từ ngày đăng ký, trừ lĩnh vực kinh doanh đầu tư có điều kiện.

4. Hộ kinh doanh có thể lấy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trực tiếp từ Văn phòng cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc nhận nó qua đường bưu điện với một khoản phí.

5. Hộ kinh doanh có quyền làm đơn đề nghị cơ quan cấp giấy phép kinh doanh địa phương cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và nộp lệ phí theo quy định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến quy trình thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn. hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
 

Leave a Reply