Mẫu Giấy Nộp Tiền Vào Ngân Sách Nhà Nước Mới Nhất

, , Leave a comment

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước được quy định bởi các văn bản quy phạm pháp luật. Hiện nay có nhiều văn bản quy định về mẫu chứng từ này khiến nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lúng túng không biết nên sử dụng mẫu nào. Nghiệp vụ kế toán thuế chia sẻ chi tiết để các bạn hiểu rõ hơn về Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

1. Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước là gì?

Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước còn được gọi với tên Tiếng Anh là Payment National Budget. Đây là chứng từ liên quan đến việc nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước, được thể hiện dưới dạng các văn bản nhằm xác minh, xác nhận việc các cá nhân, doanh nghiệp đã nộp đủ các khoản tiền theo quy định của Nhà nước.

Mã chương giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Mục đích của Chương là để phân loại thu chi ngân sách chính phủ dựa trên hệ thống tổ chức gồm các cơ quan, bộ phận trực thuộc một cấp chính quyền (gọi chung là cơ quan chủ quản ) được tổ chức để tự quản lý ngân sách. Mỗi cấp ngân sách cần có một chương riêng (Các mối quan hệ khác trong ngân sách) thể hiện các khoản thu, chi ngân sách không có trong dự toán giao cho các cơ quan, tổ chức. Các chương được mã hóa theo 03 ký tự theo cấp hành chính.

2. Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước mới nhất

Dưới đây là một số mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước được sử dụng nhiều nhất

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước c1-02/ns

 

mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước c1-02/ns

mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước c1-02/ns 02

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước Vietcombank

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước Vietinbank

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bidv

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước agribank

3. Cách ghi giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

– Chọn loại tiền nộp và phương thức nộp tiền vào ngân sách Nhà nước;

– Nhập tên công ty chịu thuế, mã số thuế và địa chỉ của công ty;

– Nhập thông tin người nộp tiền trong trường hợp nộp tiền thay;

– Nhập tên ngân hàng và số tài khoản ngân hàng của công ty;

– Nhập tên cục thuế quản lý của công ty.

4. Điều chỉnh giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước như thế nào?

– Người nộp thuế phát hiện các thông tin khai báo trên hệ thống ứng dụng quản lý thuế(của ngành thuế do cơ quan thuế)cung cấp định kỳ theo quy định tại khoản 1 Điều này khác với thông tin theo dõi của người nộp thuế.

– Người nộp thuế phát hiện thông tin trên chứng từ nộp tiền vào NSNN không chính xác. Người nộp thuế chỉ có thể yêu cầu điều chỉnh giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước nếu đáp ứng các điều kiện sau:

+ Các khoản thu nộp ngân sách năm trước đã đề nghị điều chỉnh năm sau chỉ được điều chỉnh trong kỳ chỉnh lý ngân sách.

+ Không yêu cầu điều chỉnh thông tin về tổng số tiền và chi tiết loại tiền của các giấy nộp tiền vào ngân sách quốc gia.

+ Trừ trường hợp có văn bản đề nghị bù trừ số tiền nộp thừa, hoàn thuế theo quy định tại Điều 25, Điều 42 Thông tư này.

– Cơ quan thuế và các cơ quan nhà nước có liên quan ban hành quyết định liên quan đến thuế phát hiện sai sót, thiếu sót cần điều chỉnh thông tin đã ghi nhận hạch toán thu ngân sách nhà nước.

– Trường hợp Kho bạc Nhà nước phát hiện sai sót, thiếu sót thì phải điều chỉnh lại thông tin đã ghi trên khoản thu NSNN hoặc tra soát đối với các khoản đã được hạch toán vào tài khoản chờ xử lý các khoản thu của cơ quan Thuế.

– Đối với ngân hàng thương mại nơi Kho bạc mở tài khoản hoặc ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản (nếu nộp tiền trực tiếp vào Kho bạc qua kênh liên ngân hàng) thì phải điều tra làm rõ các sai sót liên quan. Sửa thông tin chứng từ nộp tiền từ ngân sách nhà nước của người nộp thuế nộp vào Kho bạc Nhà nước.

– Ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán mà người nộp thuế nộp tiền vào Kho bạc phát hiện thông tin trên chứng từ nộp tiền của người nộp thuế gửi Kho bạc có sai sót, thiếu sót cần chỉnh sửa; Tiền thuế được chuyển vào ngân hàng thương mại nơi Kho bạc mở tài khoản.

– Cơ quan thuế và các cơ quan nhà nước có liên quan xác định các sai sót, thiếu sót cần chỉnh sửa trong các thông tin trao đổi, cung cấp giữa các cơ quan có thẩm quyền.

Phương pháp điều chỉnh

Nếu có sai sót thì lập mẫu C1-07/NS để sửa giấy nộp tiền đã lập có tiểu mục sai.

Cách viết Giấy điều chỉnh khoản thu ngân sách nhà nước, Mẫu C1-07/NS (Thông tư 77/2017)

Cách viết các chỉ tiêu trong Giấy điều chỉnh thu NSNN như sau:

  • GNT (số, ngày): Nhập số và ngày của Giấy nộp tiền điều chỉnh;
  • Mã số ĐT nộp thuế: Nhập mã số của công ty mình;
  • Lý do điều chỉnh: Nội dung mà doanh nghiệp của bạn muốn điều chỉnh. Trường hợp của bạn ghi là “điều chỉnh mã nội dung kinh tế”;
  • MãTKKT: Mã TK công ty bạn cần liên hệ lấy từ cơ quan thuế;
  • Mã NDKT: Nhập theo giấy nộp tiền vào NSNN hoặc tham khảo Thông tư 324/2016/TT-BTC;Mã cơ quan thu tiền: Bạn cần liên hệ với cơ quan thuế của bạn để biết mãsố của cơ quan đó;
  • Mã chương: Nhập theo giấy nộp tiền vào NSNN hoặc tham khảo Thông tư 324/2016/TT-BTC;
  • Kỳ tính thuế: Kỳ thuế theo kê khai trước đó của công ty;
  • Số tiền : Số tiền đã nộp thuế và số tiền cần điều chỉnh.

5. Trường hợp mất giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Nếu các cá nhân, tổ chức làm mất biên lai thu và đã làm đơn gửi cơ quan thuế xin cấp lại bản sao các loại biên lai về nhà đất như lệ phí trước bạ, thuế chuyển nhượng nhà đất… thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào giấy tờ đó để cấp lại. Lưu trữ hồ sơ cấp bản sao Biên lai với các khoản thu do cơ quan thuế trực tiếp thu cho các cá nhân, tổ chức.

Trường hợp bị mất Giấy nộp vào ngân sách nhà nước, đề nghị các cá nhân, tổ chức liên hệ với Cơ quan kho bạc Nhà nước nơi đã nộp tiền để làm thủ tục cấp lại bản sao Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

>>> Xem thêm: Học kế toán tổng hợp thực hành Online ở đâu tốt

6. Cách tra cứu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

– Bước 1: Truy cập và hệ thống thuế điện tử theo đường dẫn: http://thuedientu.gdt.gov.vn/ và đăng nhập tài khoản quản trị của DN 

đăng nhập

Lưu ý:

– TK là mã số thuế có chữ QL (Quản lý). VD như: 0104963862-ql

– Mật khẩu của tài khoản này

– Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử để tiến hành tra cứu số thuế còn phải nộp

tra cứu

– Bước 3: Tra cứu số thuế còn phải nộp

tra cứu số thuế còn phải nộp

thuế phải nộp

– Bước 4: Thực in Nộp tiền và in GNT

giấy nộp tiền

 

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước là chứng từ quan trọng để cá nhân hoặc công ty nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Vì vậy, các cá nhân, doanh nghiệp lưu giữ tài liệu này cẩn thận để có thể đối chiếu, so sánh phòng trường hợp nhầm lẫn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho công việc của các bạn.

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
 

Leave a Reply