Cách Nộp Tờ Khai Thuế Qua Mạng Nhanh Và Chính Xác

, , Leave a comment

Hướng dẫn nộp tờ khai kê khai thuế qua mạng

Tờ khai thuế là gì? Cách nộp tờ khai thuế qua mạng như thế nào? Hãy cùng Nghiệp vụ kế toán thuế tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Học kế toán thuế chuyên sâu ở đâu tốt nhất?

Tờ khai thuế là gì?

Tờ khai thuế là văn bản trình bày trên bảng giấy hoặc điện tử được sử dụng để kê khai thông tin nhằm xác định số tiền thuế phải nộp theo quy định. Nộp tờ khai thuế là công việc quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện để tránh bị xử phạt hành chính. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp mới thành lập, trong vòng 10 ngày tính từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh cần tiến hành kê khai thuế ban đầu.

Hiện nay, trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp các doanh nghiệp đều phải kê khai, nộp tờ khai thuế online.

Cách nộp tờ khai thuế qua mạng

Để tiến hành nộp tờ khai thuế qua mạng, trước khi kê khai và nộp tờ khai thuế điện tử cần đăng ký mua chữ ký số điện tử (token), đây là điều kiện bắt buộc để hoàn tất quy trình khai báo thuế online.

Để kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng nhanh chóng chỉ cần thực hiện theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử

Truy cập vào website: https://thuedientu.gdt.gov.vn

Cách kê khai thuế qua mạng

Tại chức năng “Đăng nhập hệ thống” chọn “Doanh nghiệp”, sau đó chọn tiếp “Đăng nhập” và nhập thông tin tài khoản nộp thuế điện tử mà đơn vị đã được cấp. Trường hợp quên mật  khẩu, kế toán sử dụng chức năng Lấy lại mật khẩu hoặc liên hệ trực tiếp cán bộ thuế quản lý để được cấp lại tài khoản.

Cách kê khai thuế qua mạng

Lưu ý lỗi cảnh báo phát sinh khi đăng nhập lần đầu do cài thiếu bộ công cụ sử dụng cho Trang thông tin điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Với trường hợp này, người dùng thực hiện cài đặt bổ sung bộ công cụ như hướng dẫn, sau đó đăng nhập lại trang web là được.

Cách kê khai thuế qua mạng Cách kê khai thuế qua mạng

Bước 2: Đăng ký tờ khai đối với tờ khai đơn vị sẽ  nộp

Sau khi đăng nhập được vào phần mềm, người dùng kiểm tra tờ khai thuế cần nộp đã được đăng ký giao dịch trên hệ thống điện tử chưa. Các bước đăng ký thao tác lần lượt  như sau: 

Cách kê khai thuế qua mạng Cách kê khai thuế qua mạng

Doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn mẫu tờ khai, khoảng thời gian kê khai và mốc bắt đầu kê khai. Sau đó ấn tiếp tục để đăng ký tờ khai.

Bước 3: Nộp tờ kê khai thuế qua mạng

Sau khi kê khai xong dữ liệu tờ khai thuế tại phần mềm HTKK hoặc các phần mềm T-VAN, phần mềm hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán hỗ trợ, đơn vị thực hiện kết xuất tờ khai ở dạng XML.

Tiếp theo, người dùng tiến hành đăng nhập vào trang https://thuedientu.gdt.gov.vn/ để thực hiện nộp tờ khai điện tử theo đúng kỳ khai báo.

Cách kê khai thuế qua mạng

Ngoài ra, đơn vị có thể lựa chọn phương án kê khai tờ khai thuế trực tuyến thay vì sử dụng các phần mềm hỗ trợ tại trang https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Bước 4: Ký và nộp tờ khai

Sau khi tải file lên, kế toán sẽ phải thực hiện thêm một bước ký số rồi mới nộp tờ khai lên hệ thống của Tổng cục thuế.

Trước khi tiến hành ký điện tử,các bạn phải đảm bảo USB Token (chữ ký số) đã được cắm vào máy tính và còn hạn sử dụng. Trường hợp lần đầu cắm chữ ký số vào máy thì sẽ phải tiến hành cài đặt chữ ký số trước khi ký tờ khai.

Giao diện ký số sẽ tương tự như hình sau:

Cách kê khai thuế qua mạng

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, doanh nghiệp đã thực hiện xong bước kê khai thuế qua mạng.

Bước 5: Tra cứu kết quả nộp tờ khai thuế

Người dùng thực hiện tra cứu kết quả nộp tờ khai thuế bằng 2 phương pháp sau:

* Tra cứu trực tuyến:

Mặc dù khi hệ thống báo tờ khai của doanh nghiệp đã tải lên thành công nhưng kế toán vẫn nên chủ động kiểm tra lại kết quả tại mục “Tra cứu tờ khai” ở thanh menu.

Cách kê khai thuế qua mạng

Tại đây, người dùng lựa chọn các điều kiện tra cứu bao gồm các thông tin: Tờ khai cần tra cứu, Ngày nộp, Kỳ tính thuế và bấm vào nút “Tra cứu” để tìm kiếm, kết quả tra cứu sẽ được hiển thị ở phía dưới.

Nếu muốn tải tệp tờ khai hoặc phụ lục đã kê khai về máy tính, bạn chỉ cần bấm vào tên tệp tờ khai hoặc phụ lục trong cột Tờ khai/Phụ lục.

Đơn vị có thể tải tờ khai thuế đã có ký điện tử về máy tính chủ động lưu trữ hoặc in ra cho các công việc liên quan, đây là tờ khai thuế có đầy đủ tính chất pháp lý.

* Tra cứu email thông báo xác nhận Hệ thống Tổng cục Thuế đã tiếp nhận thành công tờ khai thuế

Đơn vị tiến hành truy cập vào email đã đăng ký trước đó để kiểm tra kết quả tiếp nhận của cơ quan thuế.
Trên thông báo tiếp nhận của cơ quan thuế sẽ được ký số bởi Tổng cục Thuế.

Cách kê khai thuế qua mạng

Trên đây chia sẻ về cách nộp tờ khai thuế qua mạng nhanh và chính xác. Mong rằng qua những hướng dẫn của Nghiệp vụ kế toán thuế trong bài viết đã giúp các bạn thực hiện tốt công việc của mình!

Tham khảo thêm:

Cá Nhân Tự Quyết Toán Thuế TNCN Qua Mạng

Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Cá Nhân Mới Nhất

Thủ Tục Hoàn Thuế TNCN Mới Nhất

Gia Hạn Nộp Thuế – Những quy định mới nhất

Mẫu Công Văn Gửi Thuế Bảo Hiểm

Nghiệp vụ kế toán thuế chúc bạn thành công!

Đánh giá
 

Leave a Reply