Cách xử lý hóa đơn GTGT bị mất, cháy, hỏng

, , Leave a comment

Trong quá trình làm việc bạn vô tình sơ ý làm mất, cháy hay hỏng hoá đơn GTGT? Bạn hoang mang không biết giải quyết và xử lý như thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể chi tiết cách xử lý và mức phạt cụ thể đối với thể trường hợp. Các bạn tham khảo bài viết sau nhé.

>>>Xem thêm: Cách xử lý hóa đơn viết sai chuẩn nhất

1. Cách xử lý nếu mất, cháy, hỏng hoá đơn GTGT

Theo TT39/2014/TT-BTC có quy định cụ thể như sau:

Nếu doanh nghiệp phát hiện ra trường hợp hoá đơn đã lập hoặc chưa lập bị mất, cháy, hỏng thì phải lập báo cáo về việc mất, cháy hỏng và phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất trong thời gian không quá 05 ngày kể từ ngày xảy ra trường hợp mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT.

Cụ thể từng trường hợp như sau:

+ Các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh nếu có phát hiện ra trường hợp mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT đã lập hoặc chưa lập đều phải lập báo cáo về việc xảy ra mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT với các cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Mẫu báo cáo theo mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo TT39/2014 này. Thời hạn nộp báo cáo chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày xảy ra sự việc. Nếu trường hợp ngày thứ 05 (ngày cuối cùng kể từ ngày mất, cháy hỏng hoá đơn) trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng nộp báo cáo được tính sang ngày tiếp theo của ngày nghỉ đó. khóa học tuyển dụng nhân sự

+ Với trường hợp bán hàng hoá, dịch vụ mà người bán đã lập hoá đơn GTGT theo đúng quy định nhưng người bán hoặc người mua đã làm mất, cháy hỏng liên 2 của hoá đơn bản gốc đã lập. Trường hợp này người bán và người mua phải lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản cần phải ghi rõ liên 1 hoá đơn người bán hàng kê khai và nộp thuế tháng nào, ký và ghi rõ họ tên, thông tin của người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền. Sau đó đóng dấu trên biên bản và người bán sao chụp liên 1 hoá đơn GTGT, ký xác nhận của người đại diện và đóng dấu trên bản sao của hoá đơn để giao cho người mua. Và người mua được sử dụng hoá đơn bản sao có đóng dấu và ký xác nhận của người bán kèm theo biên bản về việc mất, cháy hỏng liên 2 để làm chứng từ kế toán và có thể dùng kê khai thuế. Người mua và người bán phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mất hay cháy hỏng hoá đơn này. khóa học kế toán thuế

+ Với trường hợp có liên quan đến bên thứ ba ( như bên vận chuyển hàng hoá, bên chuyển hoá đơn…) thì với trường hợp mất, cháy hỏng thì căn cứ vào bên thứ ba do người bán hay người mua thuê để xác định trách nhiệm và có xử phạt người bán hoặc người mua theo quy định.

»»»»» Review Học Kế Toán Online Ở Đâu Tốt

2. Quy định về mức phạt khi làm mất, cháy, hỏng hoá đơn GTGT

Theo quy định tại nghị định 49/2016/NĐ-CP khi mất, hỏng, cháy hóa đơn cả người bán và người mua đều có mức phạt trong các trường hợp khác nhau cụ thể như sau : học tin học văn phòng ở đâu

a) Đối với người bán. 

+ Phạt từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ với một trong các hành vi sau đây của người bán:

– Lập hoá đơn GTGT sai thời điểm theo quy định của pháp luật về hoá đơn bán hàng háo và cung cấp dịch vụ.

– Hoá đơn GTGT được lập không theo đúng số thứ tự từ nhỏ đến lớn.

– Ngày tháng năm ghi trên hoá đơn đã lập trước ngày mua hoá đơn GTGT của cơ quan thuế.

– Hoá đơn GTGT được lập nhưng không giao cho người mua. Trừ trường hợp người mua không lấy hoá đơn hoặc hoá đơn được lập theo bảng kê. Và được ghi rõ ràng trên hoá đơn về việc này.

– Không lập hoá đơn tổng hợp hoặc bảng kê hoá đơn theo quy định về hoá đơn bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ. diễn đàn kế toán trưởng

– Lập sai về loại hoá đơn về hoá đơn bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật và đã giao hoá đơn cho người mua hoặc đã kê khai thuế với cơ quan thuế.

– Trường hợp làm mất, cháy hỏng  hoá đơn GTGT đã phát hành nhưng chưa lập hoặc đã lập nhưng khách hàng chưa nhận được hoá đơn . Hoặc hoá đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hoá và cung ứng dịch vụ. Trừ trường hợp hoá đơn bị mất, cháy hỏng do hoả hoạn, thiên tai hoặc do sự việc bất ngờ, bất khả kháng khác thì mới không bị xử phạt.

– Đối với trường hợp hoá đơn GTGT bị mất, cháy hỏng đã lập, người bán và người mua lập biên bản ghi nhận lại sự việc, người bán kê khai và nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ để chứng minh cho hoạt động mua bán hàng hoá và có một tình tiết giảm nhẹ sự việc thì xử phạt ở mức độ tối thiểu của khung hình phạt tiền, nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì mức độ sẽ là xử phạt cảnh cáo.

– Với trường hợp mà người bán tìm lại được hoá đơn GTGT mà đã bị mất khi cơ quan thuế chưa ra quyết định xử phạt thì người bán sẽ không bị phạt tiền.

– Nếu mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT, trừ liên giao cho KH trong thời gian lưu trữ thì người bán sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật kế toán. khóa học kế toán căn bản

b) Đối với người mua

– Phạt tiền từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ đối với trường hợp mất, cháy hỏng hóa đơn GTGT đã lập (liên giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán thực tế, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách. Trừ trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự việc bất khả kháng khác thì không bị xử phạt tiền.

– Trường hợp hoá đơn đã lập (liên giao cho KH), người mua và người bán lập biên bản ghi nhận lại sự việc mất, cháy, hỏng hoá đơn. Người bán đã kê khai và nộp thuế, có hợp đồng kinh tế và chứng từ chứng minh hoạt động mua bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ cùng một tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu, nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì sẽ xử phạt ở mức cảnh cáo. khóa học logistics

– Đối với người hợp mà người mua tìm lại được hoá đơn đã mất khi mà cơ quan thuế chưa ban hành ra quyết định xử phạt đối với người mua thì sẽ không bị phạt tiền.

Bài viết trên nêu rất rõ ràng các trường hợp xử lý khi bị mất, cháy hay hỏng hoá đơn GTGT. Hy vọng bài viết giúp cho bạn có thể xử lý tốt khi bị mất, cháy hỏng hóa đơn.

Xem thêm: Các quy định về hóa đơn điện tử theo quy định mới nhất theo Nghị định 119

Nghiệp vụ kế toán thuế chúc các bạn thành công!

Để có đủ kiến thức làm kế toán thực tế bạn nên tham gia các lớp học kế toán thực hành tại trung tâm để được các kế toán trưởng hướng dẫn. Tham khảo bài viết Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất TPHCM để lựa chọn được địa chỉ học uy tín: 

5/5 - (2 bình chọn)
 

Leave a Reply