Quy trình hoàn thuế điện tử theo quy định chuẩn nhất

, , Leave a comment

Từ ngày 01/5/2017, việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế GTGT được thực hiện bằng phương thức điện tử được áp dụng trong cả nước theo quyết định 710/QD-BTC. Do đó, quy trình hoàn thuế điện tử là vấn đề nhận nhiều sự quan tâm của các kế toán viên. Trong bài viết dưới đây, Nghiệp vụ kế toán thuế sẽ hướng dẫn bạn quy trình hoàn thuế điện tử theo quy định mới nhất hiện nay.

>>>Xem thêm: Đối tượng không chịu thuế GTGT mới nhất

1. Đối tượng hoàn thuế GTGT điện tử

Hoàn thuế GTGT điện tử được áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Hoàn xuất khẩu
 • Hoàn dự án đầu tư có số thuế đủ điều kiện hoàn thuế
 • Đề nghị hoàn thuế GTGT theo quy định tại Luật thuế Giá trị gia tăng.

Người nộp thuế được cơ quan Thuế lựa chọn sẽ tự xác định số tiền thuế giá trị gia tăng đủ điều kiện khấu trừ, hoàn thuế, khai đề nghị hoàn thuế, lập và gửi hò sơ đề nghị hoàn thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

2. Hồ sơ hoàn thuế GTGT điện tử

 • Giấy để nghị hoàn trả khoản thu ngân sách Nhà nước theo mẫu quy định
 • Các tài liệu khác theo quy định tại các điều từ Điều 50 đến Điều 56(trừ điều 53) của Thông tư sô 156/2013/TT-BTC
 • Văn bản giải trình, tài liệu bổ sung Văn bản hủy đề nghị hoàn thuế( trong trường hợp bổ sung hoặc hủy hoãn thuế)

»»»»» Học Kế Toán Online Ở Đâu Tốt

3. Quy trình hoàn thuế GTGT điện tử

Bước 1: Lập hồ sơ hoàn thuế điện tử

Các bạn truy cập vào website: TẠI ĐÂY

học kế toán thực tế

Quy trình hoàn thuế điện tử
Quy trình hoàn thuế điện tử

Tiếp theo lập Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách nhà nước(mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo thông tư 156/2013/TT_BTC)

Sau đó, điền đầy đủ thông tin đăng nhập:

 • Mã số thuế;
 • Kỳ đề nghị hoàn thuế(từ kỳ…đến kỳ…);

+ Kê khai thuế GTGT theo tháng: Chọn từ mm/yyyy  đến  mm/yyyy.

+ Kê khai thuế GTGT theo quý: chọn từ Qx/yyyy  đến  Qx/yyyy.

Lưu ý:

 • Trường hợp các bạn có kỳ đề nghị hoàn thuế từ tháng đến quý thì chọn từ Qx/yyyy đến Qx/yyyy, trong đó “từ kỳ” là tháng có kê khai.
 • Trường hợp các bạn có kỳ đề nghị hoàn thuế từ tháng đến quý thì chọn từ mmx/yyyy đến mm/yyyy, trong đó “từ kỳ” là tháng đầu của quý kê khai.
 • Chỉ tiêu “đến kỳ” các bạn kkhai trùng khớp với kỳ tính thuế mm/yyy hoặc Qx/yyyy của Tờ khai thuế có chỉ tiêu đề nghị hoàn thuế tương ứng với Giấy đề nghị hoàn trả thu Ngân sách nhà nước.
 • Lý do hoàn thuế: hoc ke toan thue chuyen sau ơ dau tot

TH1: Trường hợp hoàn thuế xuất khẩu: Chọn mục “Hoàn xuất khẩu”, sau đó chọn một trong các lý do sau đây:

+ Đối với trường hợp xuất khẩu của Cơ sở kinh doanh trực tiếp sản xuất( nếu doanh thu sản xuất hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng chủ yếu – từ 50% trở lên);

+ Đối với  trường hợp xuất khẩu của Cơ sở kinh doanh thương mại(nếu doanh thu thương mại xuất khẩu chiếm tỷ trọng chủ yếu từ 50% trở lên);

+ Đối với trường hợp xuất nhập khẩu của Cơ sở kinh doanh khác( nếu không thuộc một trong hai trường hợp nêu trên).

TH2:  Trường hợp hoàn dự án đầu tư: Chọn mục “Hoàn dự án đầu tư”, sau đó chọn một trong các lý do sau đây incoterms 2020

+ Đối với CSKD mới thành lập từ dự án đầu tư;

+ Đối với CSKD đang hoạt động có dự án đầu tư cùng tỉnh/TP;

+ Đối với CSKD đang hoạt động có dự án đầu tư khác tỉnh/TP;

+ Đối với dự án đầu tư khác.

 • Số tài khoản, tên ngân hàng nhân tiền hoàn thuế.

Bước 2: Ký điện tử và gửi hồ sơ hoàn thế điện tử

Sau khi hoàn thành điền các thông tin, các bạn thực hiện kiểm tra, rà soát lại trước khi ký nộp.

Bước 3: Nhận thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế điện tử

Các bạn chờ tầm khoảng  5-15 phút để nhận thông báo tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận thông báo về việc xác nhận nộp và thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế của cơ quan thuế nhân viên hành chính nhân sự

 • Trường hợp hồ sơ hoàn thuế điện tử đã đầy đủ, đùng thủ tục: Các bạn sẽ nhận được thông báo về việc xác nhận nộp và thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế điện tử qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký với cơ quan Thuế. Thời gian giải quyết và trả kết quả được ghi trong thông báo này.
 • Trương hợp hồ sơ hoàn thuế điện tử chưa đầy đủ, chưa đúng thủ tục: Các bạn nhận thông báo về việc hồ sơ chưa đầy đủ thông tin qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký với cơ quan Thuế. Các bạn lập lại và gửi lại hồ sơ đề nghị hoàn thuế chi cơ quan Thuế theo đúng quy định để được chấp nhận giải quyết hoàn thuế.
 • Trường hợp không lập và gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử: Các bạn liên hệ với cơ quan Thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn nộp hồ sơ giấy tờ trực tiếp tại cơ quan Thuế hoặc thông qua đường bưu chính.

Bước 5: Giải trình, bổ sung thông tin tài liệu theo thông  báo của cơ quan Thuế

TH1: Hồ sơ hoàn thuế có thông tin chưa đúng như số thuế chưa đủ điều kiện được hoàn thuế, còn thiếu thông tin cần giải trình, bổ sung tài liệu, các bạn căn cứ Thông báo giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu của ơ quan Thuế để thực hiện gửi văn bản giải trình, tài liệ bổ sung trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

TH2: Trương hợp hết thời hạn theo thông báo bằng văn bản của cơ quan Thuế mà các bạn không giải trình, bổ sung thông tin tài liệu theo thông báo của cơ quan Thuế hoặc không giải trình, bổ sung để chứng minh được số thuế đã khai là đúng thì cơ quan Thuế sẽ chuyển hồ sơ hoàn thuế của các bạn sang diện kiểm tra trước, hòan thuế sau. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

TH3: Trường hợp không gửi được văn bản giải trình, tài liêu bổ sung trên Cổng thông tin ddienj tử của Tổng cục thuế, các bạn liên hệ với cơ quan Thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Thuế hoặc qua đường bưu chính.

Tiếp nhận kết quả giải quyết hoàn thuế của cơ quan Thuế: Các bạn theo dõi thông tin của Cơ quan thuế qua tư điện tử để thực hiện làm theo yêu cầu cảu cơ quan thuế để được tiếp tục giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Nguồn tham khảo: Kế toán Lê Ánh

Trên đây Nghiệp vụ kế toán thuế đã hướng dẫn quy trình hoàn thuế điện tử theo quy định chuẩn nhất. Mong rằng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn!

Xem thêm: Thủ tục hủy hóa đơn GTGT theo thông tư 39/2014

Để có đủ kiến thức làm kế toán thực tế bạn nên tham gia các lớp học kế toán thực hành tại trung tâm để được các kế toán trưởng hướng dẫn. Tham khảo bài viết Học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất để lựa chọn được địa chỉ học uy tín

5/5 - (2 bình chọn)
 

Leave a Reply