Thủ tục hủy hóa đơn GTGT theo thông tư 39/2014

, , Leave a comment

Theo thông tư 39/2014 có những quy định nào về hủy hóa đơn GTGT. Thủ tục hủy hóa đơn GTGT như thế nào. Các bạn cùng tham khảo chi tiết qua bài viết sau nhé.

Xem thêm: Quy trình hoàn thuế điện tử theo quy định chuẩn nhất

1. Các trường hợp hủy hóa đơn

a) Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

b) Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), tổ chức, hộ, cá nhân phải hủy hóa đơn, thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là mười (10) ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.

c) Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán. 

d) Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật. hoc ke toan thue chuyen sau o dau tot

2. Trường hợp hóa đơn được xác định đã hủy

– Hóa đơn in thử, in sai, in trùng, in thừa, in hỏng; các bản phim, bản kẽm và các công cụ có tính năng tương tự trong việc tạo hóa đơn đặt in được xác định đã hủy xong khi không còn nguyên dạng của bất kỳ một tờ hóa đơn nào hoặc không còn chữ trên tờ hóa đơn để có thể lắp ghép, sao chụp hoặc khôi phục lại theo nguyên bản.

– Hóa đơn tự in được xác định đã hủy xong nếu phần mềm tạo hóa đơn được can thiệp để không thể tiếp tục tạo ra hóa đơn.

»»»»» Học Kế Toán Tổng Hợp Online Ở Đâu Tốt

3. Những thủ tục hủy hóa đơn GTGT

Thời gian để hủy hóa đơn GTGT chậm nhất là trong 30 ngày. Kể từ những ngày đã thông báo với những cơ quan thuế. Nếu trong trường hợp các doanh nghiệp giữ các hóa đơn cơ quan thuế. Đã ra các thông báo đã hết giá trị sử dụng và thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là 10 ngày. Kể từ ngày các cơ quan thuế thông báo đã hết những giá trị sử dụng. Hoặc được tính từ ngày tìm lại những hóa đơn bị mất.

Trình tự thủ tục hủy hóa đơn GTGT. Gồm có bảng kê các hóa đơn cần hủy. Thành lập những hội đồng phải hủy hóa đơn. Phải có những đại diện lãnh đạo các đại diện của bộ phận kế toán của tổ chức.

Các hộ kinh doanh hay các tập thể và cá nhân kinh doanh. Thì không cần phải thành lập những Hội đồng trước khi hủy hóa đơn GTGT.

Các thành viên trong hội đồng hủy hóa đơn. Phải có chữ ký trong biên bản và phải chịu những trách nhiệm trước pháp luật. Nếu trong hóa đơn có sai sót. ke toan tong hop

Hủy hóa đơn GTGT
Hủy hóa đơn GTGT vba

4. Hồ sơ hủy hóa đơn GTGT

Hồ sơ hủy hóa đơn GTGT gồm có những thành phần sau đây. Trừ những trường hợp nhu hộ hay cá nhân trong kinh doanh.

Trong hồ sơ hủy hóa đơn GTGT cần có một bảng kiểm kê các hóa đơn cần hủy một cách chi tiết nhất như tên loại hóa đơn. Các ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn. Những số lượng hóa đơn cần hủy được đánh số thứ tự theo từng hóa đơn khác nhau.

Một biên bản hủy hóa đơn GTGT và thông báo kết quả hủy hóa đơn luôn có những nội dung như ký hiệu, số lượng hóa đơn bị hủy, lý do hủy hóa đơn, ngày tháng giờ hủy, phương pháp hủy là gì. Tất cả những kiểu viết hồ sơ này phải chấp hành đúng thông tư số 39/2014/TT-BTC. Được ban hành ngày 31/03/2014 của Bộ tài chính.

Những hồ sơ hủy phải được lưu tại những tổ chức hoặc những hộ kinh doanh có sử dụng hóa đơn. Riêng những thống báo từ kết qủa hủy sẽ được lập thành 2 bản gồm có 1 bản được lưu nội bộ, một bản sẽ được gởi đến những cơ quan nộp thuế quản lý trực tiếp, thời hạn để nộp không quá 5 ngày kể từ ngày được thực hiện để hủy hóa đơn GTGT. nhân sự là gì

5. Trình tự hủy hóa đơn GTGT

Thành lập hội đồng sẽ hủy hóa đơn GTGT bắt buộc phải có lãnh đạo, đại diện các bộ phận tổ chức công cy, các thành viên trong hội đồng phải chịu trách nhiệm trước bảng kiểm kê hóa đơn cần được hủy, tiến hành hủy các hóa đơn và lập biên bản các hóa đơn, cuối cùng là thông báo kết quả hủy hóa đơn.

Lập bảng kiểm kê hóa đơn cần phải hủy theo các quy định trong điểm D khoản 3 và điều 29 trong thông tư 39/2014/TT-BTC về các việc kiểm kế cần hủy như loại hóa đơn, mẫu hóa đơn, ký hiệu các loại hóa đơn.

Tiến hành hủy hóa đơn theo điểm b khoản 2 điều 29 về những quy định khi hủy hóa đơn, trong đó khi tiến hành hủy hóa đơn cần phải lập biên bản hóa đơn trước hội đồng. Biên bản phải được ghi rõ các mục như loại hóa đơn, mẫu hóa đơn , hình thức hủy và được ký hiệu. học xuất nhập khẩu ở đâu

Mong sau khi đọc bài viết có thể giúp bạn hủy hóa đơn đúng thủ tục theo quy định. Nếu bạn chưa biết sự khác nhau giữa hủy hóa đơn và xóa bỏ hóa đơn các bạn có thể tham khảo bài viết Phân biệt hủy hóa đơn và xóa bỏ hóa đơn chuẩn nhất

Nghiệp vụ kế toán thuế chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm Học kế toán thực hành ở đâu nếu bạn muốn theo học kế toán và chưa lựa chọn được địa chỉ học uy tín

3/5 - (2 bình chọn)
 

Leave a Reply